Việt Nam mở rộng chính sách để thu hút nhà đầu tư Nước Ngoài

Việt Nam sẽ duy trì chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài và tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết. Trong một bài phát biểu tại hội nghị đánh giá 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được tổ chức tại Hà Nội hôm thứ Năm, Phúc cho biết sau ba thập kỷ cải cách kinh tế, khu vực FDI vẫn là một phần không thể thiếu của nền kinh tế Việt Nam.

Báo cáo FDI trong nhiều tháng qua tại Việt Nam

Tính đến ngày 20/8, cả nước có 26.500 dự án FDI hợp lệ với tổng vốn đăng ký 334 tỷ USD. Trong tổng số tiền, khoảng 184 tỷ USD đã được giải ngân. Giải ngân FDI chiếm trung bình 18-25% tổng vốn đầu tư cho phát triển xã hội trong giai đoạn 1991-2017. Trong suốt 30 năm qua, Việt Nam đã vượt qua những thách thức để trở thành một nước có thu nhập trung bình, tăng trưởng trung bình hàng năm là 6,6%. Nhự vậy con số này rất có thể sẽ tăng thêm vào 3 tháng cuối năm 2019 này.

Mở rộng chính sách 1

Theo Phúc, quyết định mở cửa kinh tế của Việt Nam đối với FDI đã chứng tỏ quyết định, giúp đất nước đạt được nhiều mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Động thái này phù hợp với nỗ lực của Việt Nam trong việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và nâng cao vị thế của mình trên trường quốc tế. Việt Nam là một trong những nước thành công nhất trong khu vực và trên quy mô toàn cầu về thu hút FDI”, Phúc nói thêm rằng nó đã trở thành một điểm đến đầu tư đáng tin cậy và hiệu quả cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam đã liên tục là 12 quốc gia về thu hút FDI từ Nước Ngoài

Tuy nhiên, Việt Nam phải đối mặt với một số thách thức đối với sự phát triển bền vững của mình, đặc biệt là trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ông nói. Ở Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp FDI đã được sử dụng công nghệ thấp đến trung bình, trong khi một số tập đoàn công nghệ cao ở cấp độ toàn cầu đầu tư vào đất nước. Ngoài ra, các mối liên kết và hoạt động chuyển giao công nghệ giữa FDI và các ngành trong nước đều thấp hơn mong đợi.

Mở rộng chính sách 2

Các dự án FDI hiện tại ở Việt Nam chủ yếu tập trung vào các giai đoạn lắp ráp và chế biến với tỷ lệ nội địa hóa thấp, dẫn đến giá trị gia tăng thấp. Cũng có những rủi ro về ô nhiễm môi trường và các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tham gia vào việc chuyển giá và trốn thuế. Ông cho biết Việt Nam sẽ có nhiều lựa chọn hơn với FDI trong tương lai và sẽ đóng vai trò tích cực trong việc lựa chọn các dự án phù hợp. Việt Nam đang là nước phát triển nên các nhà đầu tư lớn trên Thế Giới quan tâm đến là việc hết sức bình thường cho đến thời điểm hiện tại.

Xem thêm: http://canhothuthiemq2.com/nhung-phan-khuc-du-an-duoc-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-tap-trung.html

Việt Nam mở rộng chính sách để thu hút nhà đầu tư Nước Ngoài
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.