Nhà Nước thành lập ban kiểm soát vốn DNNN trong tháng 09

Sau nhiều tháng chuẩn bị, Ủy ban quản lý vốn nhà nước của Việt Nam, được mệnh danh là ban kiểm soát các hoạt động của DNNN dự kiến ​​sẽ hoạt động trong tháng 9 sau một thời gian dài chuẩn bị. Ngày 15/1 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết định số 66 thành lập nhóm công tác có nhiệm vụ thành lập Uỷ ban quản lý vốn nhà nước.

Quả lý nghiêm các DNNN đang phát triển các dự án tại Thủ Thiêm quận 2, trong đó có DN (CII) thuộc Công thi CP – D9THT Kỹ Thuật TP.HCM đang bàn giao giai đoạn 1 khu Thủ Thiêm Lake View và đang xây dựng tòa cao ốc tại mặt tiền đường Điện Biên Phủ, Bình Thạnh TP.HCM.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ được bổ nhiệm làm Trưởng nhóm công tác và ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch ủy ban, là Phó Trưởng ban thường trực. Các Phó Trưởng ban gồm có: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Trưởng Văn phòng Chính phủ, Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Các văn bản đã bàn hành của Chính Phủ

Vào ngày 3 tháng 2, chính phủ đã ban hành Nghị định số 9 để thành lập Ủy ban, trong khi nhóm công tác dự kiến ​​sẽ hoàn tất các văn bản pháp lý liên quan đến Ủy ban và trình Chính phủ phê duyệt vào tháng 09. Trong dự thảo mới nhất về hoạt động của mình, ủy ban sẽ quản lý vốn nhà nước tại 19 tập đoàn kinh tế nhà nước và tổng công ty thay vì 21 kế hoạch ban đầu.

Kiểm soát vốn doanh nghiệp 1

Theo báo cáo tài chính của 19 DNNN ngày 31/12/2017, vốn nhà nước kết hợp dưới sự quản lý của ủy ban đạt 991 nghìn tỷ đồng (42,47 tỷ USD) và tài sản nhà nước trị giá 2.300 tỷ đồng (98,57 tỷ USD). Nhiệm vụ chính của ủy ban bao gồm quản lý vốn nhà nước; giám sát tài chính và đánh giá hiệu quả; dự án và thẩm định hoạt động đầu tư; quản lý rủi ro và điều tiết cơ chế làm việc cho đại diện nhà nước tại DNNN.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, chủ tịch ủy ban, một bộ chỉ số hoạt động chính đã được hoàn thành để theo dõi hoạt động của DNNN thường xuyên. Thủ tướng trong tháng Hai đã yêu cầu ủy ban đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa và thoái vốn tại các DNNN, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động và khả năng của DNNN trong vấn đề này.

Danh sách các DNNN đang nắm giữ cổ phần

Đứng đầu danh sách 19 DNNN là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thuộc sự quản lý của Bộ Tài chính. 18 DNNN còn lại đang được điều hành bởi bốn Bộ là Bộ Công Thương, Giao thông vận tải (MoT), Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD), và Thông tin và Truyền thông (MIC).

Hầu hết các tên trong danh sách là các doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương và Bộ Công Thương, bao gồm sáu nhóm và sáu tổng công ty. DNNN (CII) thuộc đơn vị mở rộng các tuyến đường khu đô thị và phát triển dự án Thủ Thiêm Lakeview cũng đang xem xét lại cổ phần của mình tại Chính Phủ.

Kiểm soát vốn doanh nghiệp 2

Trong số 19 trong danh sách, nhà nước hiện nắm giữ 100% cổ phần trong 14 DNNN. Chúng bao gồm Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và PetroVietnam, hai tập đoàn nhà nước lớn nhất về vốn chủ sở hữu (433 tỷ đồng) và 205 nghìn tỷ đồng (tương đương 9 tỷ đô la Mỹ), theo báo cáo kiểm toán năm 2016 của họ. hai tài sản có tổng tài sản là 770 nghìn tỷ đồng (33,8 tỷ USD) và 572 nghìn tỷ đồng (30,3 tỷ USD) vào năm 2016, tương ứng.

Nhà Nước thành lập ban kiểm soát vốn DNNN trong tháng 09
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.